ACD LÀ GÌ? CHỨC NĂNG VÀ CÁCH THIẾT LẬP TRONG CONTACT CENTER10 min read

Summary

ACD là gì?

ACD (Viết tắt của Auto call distribution hay Auto contact distribution) là một phần mềm phân phối cuộc gọi tự động trong tổng đài Contact Center. Nó thường được hoạt động cùng lúc với hệ thống CTI và IVR để phân phối các cuộc gọi đến tổng đài một cách thông minh, nhằm đảm bảo các thắc mắc của người gọi được phân phối đến đội giải đáp thông tin phù hợp. Bên cạnh đó, ACD còn giúp làm tăng hiệu suất công việc Agent khi không phải tiếp nhận cuộc gọi thủ công.

ACD hoạt động như thế nào?

Hệ thống phân phối cuộc gọi tự động hoạt động dựa trên các quy tắc thuật toán đã lập trình trước. ACD có thể hoạt động trong nhiều hình thức khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hướng dẫn người gọi đến bộ phận phù hợp.

Ví dụ về một ACD điển hình

hệ thống acd

Auto call distribution tiếp nhận cuộc gọi đến, xác định nhu cầu, sau đó xác định lưu lượng liên hệ, thời gian xếp hàng đợi và phân phối cuộc gọi đến bộ phận phụ trách phù hợp.

Các chức năng của ACD trong Contact Center

Phân khúc cuộc gọi:

 • Ưu tiên khách hàng VIP có thể chuyển trực tiếp đến tổng đài viên mà không cần tạo hàng đợi.
 • Khách hàng có thể được kết nối với tổng đài viên mà họ đã tương tác và hài lòng trước đó.
 • Khách hàng có mức hài lòng thấp có thể được chuyển đến tương tác với một tổng đài viên khác.

Phân phối cuộc gọi thông minh.

 • Phân phối theo thứ tự cố định: Đây là phương thức được sử dụng nhiều nhất, các cuộc gọi sẽ được sắp xếp phản hồi theo thứ tự “ ai đến trước có trước, ai đến sau có sau”.
 • Phân phối theo vòng tròn: Nếu Agent A là nhân sự nhận cuộc gọi cuối cùng thì cuộc gọi tiếp theo sẽ được chuyển đến Agent B và sau đó là Agent C.
 • Phân phối cuộc gọi cùng lúc: Phương thức phân phối cuộc gọi này giúp mọi tổng đài viên đều nhận được tín hiệu cuộc gọi cùng lúc, người đầu tiên bắt máy là người sẽ xử lý cuộc gọi. Sử dụng nó khi bạn muốn thời gian phản hồi khách hàng là nhanh nhất có thể.
 • Phân phối định tuyến theo thời gian làm việc: Automatic call distribution cho phép tổng đài viên đặt giờ làm việc của họ.
 • Phân phối cuộc gọi theo kỹ năng tổng đài viên: Hệ thống sẽ xác định nhu cầu, độ khó của cuộc gọi dựa trên các thông tin vừa khai thác được từ IVR hoặc có sẵn trong database, từ đó phân phối cho Agent phù hợp dựa trên khung đánh giá về kỹ năng, thái độ, kiến thức có sẵn.

Chức năng giám sát

Auto call distribution cho phép các nhà quản lý tham gia vào việc giám sát, đánh giá cuộc gọi đã được thiết lập sẵn trong hệ thống Contact Center, với một số tiêu chí sau:

 • Thời gian đàm thoại.
 • Thời gian đợi.
 • Số cuộc gọi nhỡ.
 • Thống kê nhu cầu.
 • ….

Nhìn chung, chức năng báo cáo & giám sát của ACD trên nền tảng tổng đài Contact Center rất đa dạng, chính xác và thiết thực. Nó giúp cho nhà quản lý có thể đánh giá khách quan về chất lượng dịch vụ/sản phẩm, chất lượng phản hồi của tổng đài viên, xác định năng lực của tổng đài viên,… Ngoài ra còn có một số tính năng nâng cao như báo cáo, dự đoán, đưa ra gợi ý thiết lập mục tiêu.

Thiết lập ACD

Để thiết lập ACD cần có hệ thống phần cứng để lắp đặt các thiết bị đầu cuối, thiết bị chuyển mạch, phần mềm chiến lược định tuyến và dây đường truyền điện thoại.

Bạn cũng có thể thiết lập ACD nâng cao

Để tối ưu hóa lợi ích mà ACD có thể mang lại cho doanh nghiệp, bạn có thể xem xét một số gợi ý tích hợp hệ thống sau đây.

Tích hợp CRM và màn hình Popup

Khi tích hợp, CRM sẽ có chức năng lưu trữ thông tin khách hàng của bạn như: Tên, tuổi, giới tính, học vấn,… (Bạn có thể tùy chỉnh các trường thông tin này) từ tất cả các nguồn tương tác trước đó. Khi khách hàng gọi đến, mọi thông tin đã được lưu giữ sẽ hiển thị trên màn hình máy tính của tổng đài viên => Thuận lợi hơn trong việc xác định nhu cầu, xử lý cuộc gọi

automatic-call-distribution

Tích hợp IVR

Thật hiệu quả khi tích hợp IVR và ACD với nhau, lúc này bạn có thể điều hướng người gọi làm theo hướng dẫn của mình. Với việc tích hợp này, hệ thống sẽ làm việc như sau:

Bước 1: Khi có cuộc gọi đến tổng đài, ACD sẽ được hoạt động để kiểm tra các thông tin cơ bản (Xác định khách hàng VIP, khách hàng phổ thông, trường hợp liên hệ bị chặn vào danh sách đen)

Bước 2: Chuyển qua IVR  để yêu cầu khách hàng làm theo hướng dẫn đã được lập trình sẵn (Hãy ấn phím 1 để.., ấn phím 2 để…)

Bước 3: Cuộc gọi sẽ được phân loại và chuyển đến bộ phận chuyên trách.

ACD: What’s next?

Hiện nay hiệu quả mà ACD mang lại chủ yếu đến từ khả năng định tuyến cuộc gọi, phân phối nhu cầu phù hợp và tối ưu dựa trên kỹ năng tư vấn của mỗi tổng đài viên. Tuy nhiên trong tương lai, mọi thứ sẽ thay đổi bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Khả năng định tuyển dự đoán là công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích các dữ liệu khách hàng có sẵn từ đó đưa ra các dự báo và gợi ý tư vấn chính xác cho Agent. Hoặc thậm chí mọi thứ có thể được thực hiện hoàn toàn tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Bên cạnh đó, chỉ số NPS (Net promoter score) cũng sẽ được áp dụng để đưa ra dự báo tương tác. Dựa trên điểm số NPS này, nhà quản lý có thể đánh giá một cách chính xác nhất về các mối quan hệ khách hàng của doanh nghiệp.

Tóm tắt

ACD là một hệ thống phân phối cuộc gọi phù hợp đến từng nhân viên/bộ phận tổng đài dựa trên các nguyên lý hoạt động được lập trình sẵn của nó. Với các ưu điểm vượt trội, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu nguồn lực, chi phí và nâng cao hiệu quả chất lượng dịch vụ.

Hiện nay, phần lớn ACD trên thế giới đang sử dụng hình thức tích hợp với CRM và IVR vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Nhưng trong một ngày không xa, mọi thứ sẽ được phát triển bứt phá hơn khi trí tuệ nhân tạo được hoàn thiện và áp dụng cho Contact Center, đi cùng với đó là áp dụng NPS để đánh giá và đo lường.

Share
Related posts
About us

Bellsystem24 Vietnam Inc. is the pioneer and leader for Contact Center & Business Process Outsourcing services in the region. See more

Follow us
Related posts
Download
hanh trinh khach hàng
Liên hệ tư vấn