Giải pháp “siết chặt” Kiểm duyệt nội dung cho các nền tảng sáng tạo10 min read

Summary

Việc kiểm duyệt nội dung rất quan trọng, đặc biệt là với các doanh nghiệp cung cấp platform mạng xã hội, Ecommerce. Kiểm duyệt giúp bài viết được đăng tải chất lượng hơn, đồng thời tăng hình ảnh thương hiệu và sự tín nhiệm của khách hàng. Cùng Bellsystem24 Việt Nam tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của việc Kiểm duyệt nội dung

Trong thời đại 4.0, hơn 80% thông tin được truyền tải thông qua các nền tảng mạng xã hội (theo Báo Hà Nội mới). Vì vậy, để đảm bảo môi trường mạng xã hội “sạch” và chất lượng thì các nội dung được đăng lên đều trải qua kiểm duyệt gắt gao. Khi phát hiện các bài đăng không phù hợp, đội ngũ kiểm duyệt của trang mạng xã hội đó sẽ tiến hành xóa video hoặc hình ảnh ngay lập tức. 

Đặc biệt, các doanh nghiệp ngày nay không chỉ tiếp xúc với khách hàng trực tiếp mà còn thông qua internet. Các nội dung hình ảnh, video, văn bản… được đăng tải đều đại hiện cho bộ mặt doanh nghiệp, bài đăng cũng sẽ cần sự chỉnh chu, kiểm duyệt cẩn thận hơn.

Trong nửa đầu năm 2023, Facebook đã gỡ bỏ 2.549 bài viết, gỡ 12 tài khoản, 54 page quảng cáo; YouTube gỡ 6.101 video, 7 kênh; TikTok gỡ 415 liên kết và 149 tài khoản vi phạm tại Việt Nam (báo cáo của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử).

kiểm duyệt nội dung

Mặc dù các nền tảng TikTok, Facebook, Shopee… đã có sự kết hợp giữa thuật toán riêng để duyệt nội dung nhưng vẫn tràn lan nhiều video độc hại trên nền tảng. Các nền tảng đang phát triển với tốc độ “chóng mặt” với nhiều nội dung đa dạng, phong phú và nếu không được đội ngũ kiểm duyệt thì người dùng sẽ gặp phải nhiều nội dung xấu, tiêu cực, độc hại cũng như vi phạm tiêu chuẩn về công đồng nên sự cần thiết của nhân viên duyệt nội dung luôn là điều cần thiết.

Tạp chí Sixth Tone đã phỏng vấn sáu nhân viên cũ trong bộ phận kiểm duyệt nội dung tại các công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc đều nói rằng công việc yêu cầu họ phải theo dõi nội dung trực tuyến liên tục, đôi khi khoảng 14-15 tiếng/ngày. Họ đều phản ánh bản thân bị đè nặng bởi thời gian làm việc kéo dài, đánh giá hiệu suất căng thẳng.

Chính lý do đấy, các bài viết đăng tải cần được người kiểm duyệt kiểm tra cẩn thận, đảm bảo đi đúng định hướng kinh doanh của công ty, doanh nghiệp mà không vi phạm chính sách cộng đồng. Điều này giúp hạn chế rủi ro các bài đăng tiêu cực làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu và đóng vai trò rất quan trọng, khi phát hiện các bài đăng không phù hợp thì đội ngũ kiểm duyệt sẽ tiến hành xóa video hoặc hình ảnh ngay lập tức, cụ thể:

 • Đảm bảo chất lượng nội dung “sạch” và lành mạnh
 • Bảo vệ uy tín và hình ảnh thương hiệu
 • Đảm bảo loại bỏ mọi nội dung xúc phạm, bạo lực và không phù hợp với thông tin doanh nghiệp
 • Đảm bảo các quy định tiêu chuẩn cộng động. Hạn chế tình huống nội dung không phù hợp làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của kênh thông tin
 • Nâng cao hiệu quả nội dung đăng tải
 • Bảo vệ khách hàng khỏi những nội dung độc hại

Các nội dung bị kiểm duyệt

Trên thực tế, kiểm duyệt nội dung là hình thức loại bỏ và sàng lọc các bài đăng có nội dung không phù hợp. Mỗi nền tảng sẽ có yêu cầu cụ thể dành cho các nội dung được phép đăng tải. Nếu vi phạm chính sách vì video, hình ảnh, bài đăng,.. đó sẽ bị khoá hoặc xoá vĩnh viễn. Các yếu tố hông thường bị cấm đăng tải là: nội dung bạo lực, lời nói cực đoan mang tính chất thù địch, ảnh khoả thân, sử dụng trái phép lao động trẻ em,..

Hiện nay, 4 nội dung được kiểm duyệt nghiêm ngặt là Văn bản, Hình ảnh, Video và Livestream.

Văn bản

Các bài đăng dạng văn bản như: nhận xét, blog, bài báo, bài thảo luận đánh giá và các bài bán hàng được đăng trên Google, Facebook, Instagram,.. đều được kiểm duyệt kỹ càng. Do đó, sau khi người dùng đăng tải nội dung thì các thuật toán sẽ tiến hành quét văn bản và tìm ra câu từ cũng như nội dung không phù hợp. Nếu phát hiện các từ ngữ bị cấm thì bài đăng này sẽ bị khoá lại. Bên cạnh đó, nếu bài đăng bán hàng có yếu tố đạo văn thì trang web cũng bị đánh giá kém đi. 

Hình ảnh

Kiểm duyệt hình ảnh đơn giản hơn kiểm duyệt văn bản rất nhiều. Tuy nhiên, mỗi vùng lãnh thổ sẽ yêu cầu về hình ảnh sẽ khác nhau. Người dùng phải tìm hiểu kỹ những vấn đề này để tránh bị quét tài khoản.

Video và phát trực tiếp

Video được xem là dạng khó kiểm duyệt nhất vì chúng phải mất nhiều thời gian quét dữ liệu hơn dạng văn bản và hình ảnh. Người kiểm duyệt phải xem hết nội dung trong video, nếu phát hiện có yếu tố không phù hợp sẽ khóa clip. Tuy nhiên, nếu nội dung vi phạm chính sách thì video vẫn bị xoá bỏ. 

Phát trực tiếp cũng là dạng nội dung tương tự như video nhưng khó kiểm duyệt hơn. Bởi vì hoạt động này phải được thực hiện song song giữa quét video, hình ảnh, lời nói…trong suốt quá trình livestream. 

Nghiên cứu dư luận và phân tích quan điểm

Thông tin xấu, độc hại làm ảnh hưởng lớn tới nhận thức của người tiếp nhận; khiến người tiếp nhận có cách nhìn nhận lệch chuẩn. Để tránh tình trạng gây kích động và bạo loạn, các nội dung về phân tích quan điểm cũng được kiểm duyệt cực kỳ gắt gao. Các nội dung này cũng được thực hiện dưới các hình thức như trên. Vì vậy cách thức kiểm duyệt cũng sẽ tương tự.

dịch vụ kiểm duyệt nội dung

Lợi ích của việc sử dụng Dịch vụ Kiểm duyệt nội dung của Bellsystem24 Việt Nam

Bellsystem24 Việt Nam tự hào là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp tiên tiến và hiệu quả cho các doanh nghiệp. Khi sử dụng Dịch vụ Kiểm duyệt nội dung tại Bellsystem24 Việt Nam, quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích như sau: 

 • Đảm bảo chất lượng nội dung “sạch” và lành mạnh: Sử dụng các tiêu chuẩn và quy trình kiểm duyệt nội dung chuyên nghiệp. Đảm bảo chất lượng của nội dung được kiểm tra trước khi được đăng tải lên website hoặc fanpage. 
 • Giảm thiểu rủi ro: Giảm thiểu tác động không tốt tới thương hiệu của doanh nghiệp nếu chẳng may bài đăng vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. 
 • Tăng độ tin cậy của khách hàng: Đảm bảo nội dung được cung cấp cho khách hàng của bạn là chính xác và đáng tin cậy. 
 • Tối ưu hóa chi phí: Bellsystem24 Việt Nam sẽ đảm nhiệm hoạt động kiểm duyệt, công ty có thể chuyển nguồn lực sang các hoạt động chuyên môn để nâng cao hiệu suất kinh doanh. 
 • Đáp ứng yêu cầu của khách hàng: Bellsystem24 Việt Nam cung cấp dịch vụ kiểm duyệt nội dung theo yêu cầu của khách hàng.

dịch vụ kiểm duyệt nội dung

Để có thể hiểu về quy trình của dịch vụ, tư vấn hay giải đáp chuyên sâu hơn, liên hệ với chúng tôi ngay!

Share
Related posts
About us

Bellsystem24 Vietnam Inc. is the pioneer and leader for Contact Center & Business Process Outsourcing services in the region. See more

Follow us
Related posts
Download
hanh trinh khach hàng
Liên hệ tư vấn