Micro learning, macro learning và những điều doanh nghiệp cần biết9 min read

Summary

Micro learning và marco learning là gì? đâu là những điểm khác biệt giữa hai giải pháp đào tạo này, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Micro learning là gì?

Xét trên bản chất, Micro learning là một giải pháp E-learning có hình thức đào tạo theo kiểu chia nhỏ nội dung thành nhiều phần. Thông thường mỗi phần sẽ bao gồm từ một đến một vài chủ đề nhất định với thời lượng ngắn từ 5-10 phút và được sắp xếp theo thứ tự nhất định.

Trên thực tế, Micro learning được thiết kế dựa trên quy tắc 90/20/8 trong việc xác định quãng thời gian học tập phù hợp nhất với não người. Theo đó, bộ não con người có xu hướng tỉnh táo nhất trong 8 phút đầu tiên của quá trình học tập. Sự tập trung sẽ sụt giảm dần ở mốc 20 phút và khi đạt mốc 60-120 phút, mức độ chú ý hầu như sẽ giảm hoàn toàn.

micro learning

Macro learning là gì?

Trái ngược với Micro learning – Macro learning là hình thức học tập trung vào việc hoàn thiện kỹ năng trong những lĩnh vực rộng lớn. Nôm na một cách dễ hiểu thì Macro learning chính là chương trình đào tạo phổ thông đại trà.

Phương thức này thường phải gắn liền với giáo viên, hay giảng viên, cố vấn, người hướng dẫn… Thông tin và kiến thức sẽ được cung cấp theo thời gian, sự hiểu biết và tiến bộ của bản thân thể hiện theo tiến trình hoàn thành các câu đố vào bài tập.

Nhìn chung có thể xem macro learning là bức tranh toàn cảnh mà học viên cần nhiều thời gian để hiểu trọn. Còn Micro learning là từng phần nhỏ trong bức tranh đó. Học viên chỉ mất một thời gian ngắn để tìm hiểu chính xác vấn đề cần làm rõ.

Micro learning – giải pháp đào tạo thời đại mới cho doanh nghiệp

Đối với đào tạo nội bộ, Macro learning thường được sử dụng ở giai đoạn giới thiệu doanh nghiệp. Lúc này, nhân sự mới sẽ được cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về những yêu cầu nền tảng trong kiến thức và kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, mặc dù luôn mong muốn được học hỏi thêm về nghiệp vụ nhưng nhân viên không hề sẵn sàng tham gia các khoá học dài dòng và quá nhiều thông tin không cần thiết.

Chiếc “chìa khoá vàng” Micro learning chính là giải pháp tháo gỡ nút thắt này bằng hàng loạt ưu điểm nổi trội:

Lấy người học làm trung tâm

Mỗi module bài học của Micro Learning thường chỉ khai thác một đến một vài khía cạnh nhất định của một vấn đề. Vì thế nội dung giảng dạy thường ngắn gọn, đúng trọng tâm đồng thời giúp học viên nhanh chóng lấp đầy thiếu sót về kỹ năng nghiệp vụ. Từ đó thúc đẩy tối đa động lực và hiệu suất làm việc.

Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí

So với các chương trình đào tạo quy mô lớn thì Micro learning giúp cắt giảm tối đa chi phí nhân sự giảng dạy, thuê hội trường, ăn ở, đi lại… Các khoá học cũng được xử lý tinh gọn trong thời lượng phù hợp nên người học có thể tham gia bất kỳ lúc nào bất kể nơi đâu.

Tương thích với nhiều thiết bị, linh hoạt với từng cá nhân

Micro learning là lựa chọn tuyệt vời nhất để học tập trên thiết bị di động nhờ khả năng linh hoạt nội dung khi truy cập. Đặc biệt, do tính chất tách biệt của từng bài giảng, học viên có thể tự mình sắp xếp kế hoạch học tập sao cho phù hợp nhất với nhu cầu tìm hiểu của bản thân. Theo thống kê của SoftwareAdvice, nhân viên của doanh nghiệp thường quên tới 50% những gì họ đã học trong vòng một tuần nếu không được xem lại và cập nhật. (Nguồn)

Đa dạng hình thức tương tác

Là một giải pháp ứng dụng công nghệ nên Micro learning sở hữu đầy đủ các dạng tài nguyên số như video hướng dẫn, audio podcast, hình ảnh trực quan, bài giảng, bài tập… Thậm chí, các nhắc nhở về việc học tập cũng dễ dàng hiển thị tới người dùng trên mục thông báo của thiết bị.

Dễ dàng cập nhật

Do lưu trữ trên cùng một nguồn cấp dữ liệu nên mọi tài nguyên Micro learning đều có thể thuận tiện cập nhật hay thay đổi sao cho kiến thức được sắp xếp chuẩn xác và hợp lý nhất.

Micro learning không phải là một hình thức học tập mới nhưng lại đang trở nên phổ biến trên toàn cầu và dần thay thế giáo dục đại trà (hay Macro learning) do những tác động gây ra bởi Covid-19. Những thành công của Micro learning nói riêng hay xu hướng E-learning nói chung chủ yếu nhờ nguồn kiến thức ngắn gọn, giải quyết đúng vấn đề và sự tiện lợi của thiết bị di động.

Để nhanh chóng nắm bắt xu hướng này một cách khoa học và hiệu quả, LMS là công cụ hữu dụng và thuận tiện cho doanh nghiệp, khi có thể giúp học viên và giảng viên theo dõi và sử dụng từng phần nội dung E-learning nhỏ.

lms

Là một trong những đơn vị đào tạo trải nghiệm khách hàng từ năm 2006, Bellsystem24 Vietnam đã tập trung nghiên cứu và phát triển hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến LMS – Hệ thống đào tạo đặc biệt tối ưu cho mọi doanh nghiệp.

Với LMS từ Bellsystem24 Vietnam, doanh nghiệp dễ dàng:

  • Thiết kế, cập nhật và đồng bộ hoá nội dung giảng dạy phù hợp với thực tế vận hành.
  • Phân tích nội dung giảng dạy nhờ thuật toán AI theo dõi dữ liệu học viên và đo lường thành tích.
  • Tạo lập và tuỳ biến theo nhu cầu, quy mô đào tạo của doanh nghiệp hay các yêu cầu khác về báo cáo và đo lường hiệu quả đào tạo.
  • Nhận sự hỗ trợ và đồng hành 24/24 để triển khai tốt hệ thống E-learning ngay cả khi chưa có kinh nghiệm về đào tạo trực tuyến.
  • Nhận kèm bộ tài liệu khoá học về CSKH chuyên sâu cho doanh nghiệp

LMS giúp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và công sức xây dựng quy trình huấn luyện nội bộ bài bản đồng thời làm giảm áp lực cho chuyên viên đào tạo cùng toàn bộ nhân sự mới cũ. Nhờ vậy, doanh nghiệp thuận lợi tập trung nguồn lực phát triển thương hiệu bền vững cũng như tiến bước áp dụng chuyển đổi số trong kinh doanh. Từ đó, nâng tầm đào tạo thành lợi thế cạnh tranh lâu bền, lý tưởng.

Share
Related posts
About us

Bellsystem24 Vietnam Inc. is the pioneer and leader for Contact Center & Business Process Outsourcing services in the region. See more

Follow us
Related posts
Download
hanh trinh khach hàng
Liên hệ tư vấn