Giải pháp phát triển Merchant cho doanh nghiệp E-wallet tại Việt Nam10 min read

Summary

Ví điện tử E-wallet cùng các phương thức thanh toán online khác dần thay thế thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt. Phương thức này được khá nhiều người trẻ ưa chuộng nhưng chưa được khai phá tối đa quy mô thị trường.

Tiềm năng thị trường ví điện tử tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một nền kinh tế đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu của Boston Consulting Group, tỷ lệ trung lưu ở Việt Nam đạt 24%, thu nhập trung bình của một gia đình trung lưu trên 660$/tháng cao hơn khá nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Đời sống kinh tế nâng cao khiến nhiều người sẵn sàng chi trả cho nhiều dịch vụ trong đời sống. Cùng với sự thuận tiện của internet, ví điện tử dần chiếm được lòng tin và sự ưa chuộng của một bộ phận người dùng hiện đại.

Việt Nam đạt ngưỡng tới hạn của thị trường ví điện tử

Theo số liệu từ Ngân hàng thế giới và BCG Analysis, Việt Nam đang ở điểm tới hạn của thanh toán E–wallet với con số 10,6% hứa hẹn cho sự bùng nổ trong tương lai gần. Có tới hơn 40% người có tài khoản ngân hàng sử dụng ví điện tử, con số này ở người không có tài khoản ngân hàng là 11%. 

Tỷ lệ sử dụng E-wallet tại Việt Nam

Khai thác tối đa hai tệp khách hàng này sẽ là một bước đột phá để E-wallet trở thành hình thức thanh toán được ưa chuộng hàng đầu như ở thị trường Trung Quốc, Ấn Độ. 

Thách thức của thị trường ví điện tử tại Việt Nam

Mặc dù đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi nhưng để trở thành phương thức thanh toán online có chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam, ví điện tử cũng phải đối mặt với nhiều thách thức.

  • Phân bố không đồng đều, người dùng E-wallet hiện chỉ tập trung ở thành thị – những nơi có cơ sở hạ tầng công nghệ phát triển. Ở các khu vực nông thôn, kém phát triển hơn phương thức thanh toán này hầu như không có triển vọng.
  • E-wallet cạnh tranh trực tiếp với các ứng dụng internet banking của các ngân hàng. Các ứng dụng mobile banking có nhiều lợi thế hơn hẳn so với ví điện tử bằng cách tích hợp khá đầy đủ hệ sinh thái tiêu dùng. Và một phần do thói quen và sự tiện dụng của các app mobile banking.
  • Gian nan chồng chất khi phải đối mặt với tỷ lệ biến động nhân sự cao. Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, có đến hơn 1,4 triệu người nghỉ việc tính đến cuối năm 2021 do dịch Covid. Biến động nhân sự vẫn luôn là bài toán khó cho các doanh nghiệp, đặc biệt với các doanh nghiệp ví điện tử. Rất nhiều doanh nghiệp ví điện tử loay hoay khá lâu giai đoạn hậu Covid vì không có đủ số lượng nhân sự chất lượng để tăng trưởng trở lại. Trong khi thị trường vốn có tính cạnh tranh cao và đặc thù ngành Thương Mai Điện Tử đòi hỏi tốc độ tăng trưởng cần nhanh chóng. Bên cạnh đó, thực trạng tuyển dụng hiện nay cũng khá khó khăn do có sự cạnh tranh cao giữa các ngành nghề, người lao động có nhiều sự lựa chọn hơn.
  • Mạng lưới merchant chấp nhận thanh toán E-wallet tại Việt Nam còn ít. Các store, cửa hàng chưa thực sự mặn mà với phương thức thanh toán bằng ví điện tử. Lý do có thể đến từ lợi ích chưa thực sự hấp dẫn với merchant hoặc quy trình phức tạp. Trên thực tế, việc giải quyết thành công vấn đề này sẽ mang đến cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhất cho các doanh nghiệp E-wallet tại Việt Nam. 

Giải pháp phát triển merchant cho ví điện tử tại Việt Nam

Mở rộng mạng lưới merchant là giải pháp hàng đầu cho ví điện tử để đạt được độ phủ và tăng giá trị thị trường. Tuy nhiên nguồn nhân lực của các công ty phát triển E-wallet còn khá hạn chế, không thể tiếp cận và chăm sóc tối đa lưu lượng khách hàng. Khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự, điều phối ổn định cũng là một trở ngại lớn cho các đơn vị vận hành ví điện tử.

Giải pháp phát triển merchant E-wallet

Hiểu được sự trăn trở của các đơn vị ví điện tử, Bellsystem24-HoaSao cung cấp các giải pháp linh hoạt, chuyên sâu và chất lượng nhất về nhân sự và hệ thống để doanh nghiệp ví điện tử yên tâm phát triển merchant network. Chúng tôi tự hào sẽ mang đến đội ngũ nhân sự chất lượng số 1 Việt Nam về: 

Tiếp thị/CSKH bằng Telesales và Telemarketing

Với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm thực chiến, các đơn vị ví điện tử có thể tiếp cận với đông đảo tập khách hàng lớn không giới hạn về địa lý bằng phương pháp Telesales và Telemarketing chuyên sâu. Chúng tôi sẽ chia các merchant thành các nhóm ngành hàng để có chiến lược tiếp cận hiệu quả: chuỗi siêu thị, thời trang – may mặc, làm đẹp – mỹ phẩm, dịch vụ giải trí, nhà hàng/khách sạn,…

Các chương trình Flash sale, Happy Hour,… các lợi ích và thỏa thuận hợp tác (chiết khấu, các lợi ích về marketing,…) sẽ được truyền đạt hiệu quả tới merchant bằng các thủ thuật và phương pháp thuyết phục có tỷ lệ thành công cao. 

Tham khảo: https://bellhoasao.com/dich-vu-telesale-telemarketing/

Direct sales

Bên cạnh đó, Bellsystem24-HoaSao còn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp tới các merchant theo từng khu vực địa lý. Đội ngũ Direct Sale của Bellsystem24-HoaSao được đào tạo bài bản, am hiểu tâm lý khách hàng, có kỹ năng nắm bắt thông tin nhanh và kỹ năng thuyết phục tốt sẽ giúp doanh nghiệp E-wallet gắn kết hơn với các merchant tiềm năng. 

Khảo sát bí mật thực trạng tại các Merchant qua giải pháp TripleS/Mystery Shopping

Với vai trò giám sát bí  mật, đội ngũ nhân sự của Bellsystem24-HoaSao sẽ có mặt tại các merchant để đánh giá một cách khách quan, chính xác nhất, có cái nhìn đa chiều về quy trình thanh toán. Từ đó tìm ra những điểm hạn chế còn tồn tại để khắc phục, cải thiện.

  • Kiểm tra quy trình áp dụng chương trình khuyến mãi của ví, giảm giá cho khách hàng.
  • Giám sát trình tự thanh toán theo quy định của ví
  • Đánh giá trưng bày POSM (mã QR, poster, leaf lef,…) có theo đúng quy chuẩn
  • Đánh giá thái độ của merchant với khách hàng: niềm nở tư vấn phương thức thanh toán bằng E-wallet, các chương trình khuyến mãi,…

Xem chi tiết: Dịch vụ Mystery Shopping

Bên cạnh các giải pháp mở rộng merchant, với thế mạnh trong lĩnh vực CSKH, Bellsystem24-HoaSao còn tự tin đem đến cho các đơn vị vận hành E-wallet giải pháp Inbound Contact Center chất lượng số 1 Việt Nam. Vận hành tổng đài 24/7 với công nghệ  thông minh và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp. Dự báo đến năm 2025 sẽ có hơn 107 triệu người dùng ví điện tử. Với số lượng người dùng khổng lồ đòi hỏi khâu dịch vụ CSKH phải vận hành với công suất tối đa để giải quyết những vấn đề của khách hàng: hướng dẫn kích hoạt, lấy mã OTP, xử lý sự cố giao dịch, các thông tin về E-wallet,…

Liên hệ với chúng tôi theo email: contact@hoasao.vn hoặc Hotline 1900 1739 để được tư vấn giải pháp chuyên sâu cho E-wallet.

Share
Related posts

About us

Bellsystem24 Vietnam Inc. is the pioneer and leader for Contact Center & Business Process Outsourcing services in the region. See more

 

Follow us

Related posts

Download

hanh trinh khach hàng
Contact us