HEADHUNT LÀ GÌ? QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY SĂN ĐẦU NGƯỜI.5 min read

Tóm tắt

Thị trường tuyển dụng lao động đầu thập kỷ mới đang trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết, trong đó thuật ngữ headhunt ngày càng trở nên quen thuộc và được nhiều doanh nghiệp sử dụng như một công cụ đắc lực để tìm kiếm nhân tài. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được thực sự headhunt là gì, vai trò của headhunt trong thị trường tuyển dụng hiện tại, và quy trình triển khai headhunt CHUẨN!

Headhunt là gì?

Headhunt ( hay còn gọi là săn đầu người): là một thuật ngữ trong ngành HR (Human Resource) để mô tả một đơn vị thực hiện công việc tìm kiếm, chọn lọc và bàn giao những nhân sự phù hợp với yêu cầu và mục tiêu tìm kiếm của khách hàng.

Các công ty headhunt thường cung cấp nhiều hình thức dịch vụ như: Excutive search selection,  Retained Search, Training, Career Transition, HR consulting. Nhưng thường thì các Headhunt chỉ tập trung phát triển một số hình thức mà mình mạnh nhất.

  • Công ty headhunt được khách hàng gọi là Agency, và khách hàng được công ty headhunt gọi là Client.

headhunter

Headhunter là ai? làm gì?

Những người thực hiện công việc trên được gọi là Headhunter: Thợ săn đầu người.

Headhunter là người sẽ thực hiện việc tìm kiếm và sàn lọc mục tiêu phù hợp bằng kiến thức, network, và các nguồn khai thác được trên các kênh tiếp xúc (online, offline) sau đó bàn giao lại hồ sơ ứng viên cho khách hàng. Một người Headhunter giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn trong tuyển dụng nhân sự ra còn phải là người xây dựng được các nguồn thông tin và mối quan hệ phù hợp, rộng và lâu dài, bên cạnh đó headhunter phải là người có khả năng “thính nhạy” để đánh giá sự phù hợp của ứng viên một cách nhanh chóng.

Cũng vì những lí do trên mà mức lương của Headhunter thường “ khá tốt”.

Tại sao dịch vụ Headhunt được sử dụng phổ biến?

Để trả lời câu hỏi này, hãy nghĩ về vấn đề: Tại sao hầu hết các doanh nghiệp đều có bộ phận tuyển dụng (Recruitment) nhưng vẫn cần sử dụng Headhunt?

Những lý do để doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Headhunt.

1. Tiết kiệm thời gian.

  • Trong tuyển dụng, thời gian để tìm ứng viên ( nguồn) phù hợp luôn là công tác tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt đối với những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn, hoặc tuyển dụng các nhân sự cấp cao. Trong khi đó, ở đại đa số các doanh nghiệp, thường thì bộ phận tuyển dụng chỉ đảm nhận tuyển dụng Mass nên ít có network và phương pháp khai thác ứng viên phù hợp hiệu quả như Headhunter.
  • Khi sử dụng dịch vụ headhunt, doanh nghiệp chỉ cần gửi yêu cầu mô tả và thời gian hoàn thành, mọi thứ đã có headhunt lo, doanh nghiệp có thể dành thời gian cho các công tác khác.

2. Đảm bảo chất lượng ứng viên.

  • Với mạng lưới quan hệ rộng lớn của các đơn vị headhunt và kinh nghiệm trên nhiều dự án đã làm, các đơn vị headhunt uy tín không ngại trước những yêu cầu chất lượng nhân sự mà client gửi order. Đặc biệt với các vị trí nhân sự cấp cao, phân khúc mà các bộ phận recruitment trong doanh nghiệp khó tuyển nhất.

Quy trình hợp tác và triển khai thuê Headhunt

quy trình thuê headhunt

Bellsystem24 Việt Nam

Đơn vị cung cấp giải pháp Contact Center & BPO hàng đầu Việt Nam

Nếu bạn thích bài viết, hãy chia sẻ nó đến nhiều người!
Bài viết liên quan
Về B24VN

Bellsystem24Vietnam là đơn vị tiên phong và dẫn đầu ngành Contact Center & BPO tại Việt Nam từ năm 2006. Khám phá →

Follow us
Bài viết liên quan
Tài liệu miễn phí
hanh trinh khach hàng
Liên hệ tư vấn