Tất tần tật mọi điều cần biết về LMS cho doanh nghiệp12 min read

Tóm tắt

Ngày càng nhiều doanh nghiệp tập trung vào đào tạo nhân sự để nâng cao năng lực làm việc, xây dựng đội ngũ và phát triển văn hoá nội bộ. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, đào tạo trực tuyến đang dần trở thành xu hướng học tập được nhiều doanh nghiệp ưu tiên áp dụng. Từ đó khái niệm LMS ra đời, được triển khai rộng khắp nhờ những ưu điểm vượt trội mà hệ thống này mang lại.

LMS là gì? 5 ưu điểm vượt trội của LMS cho doanh nghiệp

LMS hay Learning Management System có nghĩa tiếng Việt là Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến. Nói một cách dễ hiểu, LMS là một phần mềm cho phép quản lý và vận hành các tài liệu, hướng dẫn, theo dõi, báo cáo đồng thời cung cấp các chương trình giáo dục điện tử  bất kỳ.

Mặc dù đã xuất hiện từ trước nhưng sau tác động của Covid-19, LMS mới nhận được chú trọng phát triển và dần trở thành giải pháp đào tạo lý tưởng cho doanh nghiệp. 5 ưu điểm nổi bật nhất của LMS giúp doanh nghiệp giải quyết chuẩn xác những “nỗi đau” trong đào tạo nhân sự có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bản chất của hệ thống đào tạo LMS là khả năng kết nối trực tuyến. Ở đâu có Internet, ở đó LMS hoạt động. Nhân sự có thể chủ động tham gia đào tạo ở bất kỳ nơi nào mình muốn thay vì cứ phải mất thời gian tới văn phòng như trước đây. Nếu doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo thường xuyên, E-learning trở thành giải pháp hoàn hảo giúp giảm thiểu chi phí văn phòng, đi lại, đặt chỗ…

No alt text provided for this image
 • Đáp ứng đa dạng quy mô học viên

Nhờ LMS, kế hoạch đào tạo có thể thực hiện cùng lúc ở nhiều nơi mà không bị giới hạn bởi địa lý, thời gian và thời tiết. Dù là nhân viên bận rộn cũng có khả năng sắp xếp, tiếp thu và hoàn thiện chương trình học. Đặc biệt, quy mô học viên mà LMS có thể đáp ứng cùng lúc mở rộng từ vài trăm tới vài nghìn người. Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản để truy cập hệ thống, học viên đều sẽ được cung cấp đầy đủ nhất những thông tin cần thiết. Nhờ vậy việc học tập được triển khai nhanh chóng thích hợp với đa dạng nhu cầu của từng cá nhân.

 • Đơn giản và hiệu quả trong quản lý

Một điểm mạnh không thể không nhắc tới của hệ thống quản lý đào tạo LMS chính là khả năng cung cấp báo cáo, xuất theo dõi chi tiết tiến trình học tập của học viên hoàn toàn tự động. Lúc này, mọi hoạt động của khoá đào tạo sẽ được ghi chép, thống kê và lưu trữ đầy đủ trên cùng một màn hình trực quan và sinh động.

 • Chủ động tuỳ biến và cập nhật nội dung

Nhờ khả năng lưu trữ trực tuyến của LMS mà mọi tài liệu, giáo trình đều được tập trung cùng một nguồn cấp. Từ đó cán bộ đào tạo dễ dàng thực hiện cập nhật nội dung thường xuyên và liên tục thay vì soạn thảo lại từ đầu. Tính năng đồng bộ gửi thông báo cho học viên cùng lúc cũng là một điểm mạnh hỗ trợ đào tạo thuận tiện và liền mạch.

No alt text provided for this image
 • Tạo môi trường học tập cá nhân hoá

Các chương trình đào tạo trực tuyến trên LMS hầu hết được thiết kế như một lớp học ngoài thật nếu lựa chọn được phần mềm chất lượng và thích hợp. Đầy đủ tư liệu hỗ trợ như video, audio, hình ảnh trực quan… nhằm tăng cường tính tương tác giữa học viên với học viên và học viên với giáo viên. Nhờ vậy, khoảng cách nội bộ giữa nhân sự được thu hẹp lại, kiến thức được tiếp thu hiệu quả không thua kém gì so với các phương pháp học tập truyền thống.

4 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi triển khai LMS

LMS là xu hướng của hiện tại và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Để lựa chọn được LMS phù hợp với giá trị công ty, doanh nghiệp cần lưu ý 4 yếu tố quan trọng:

 • Giao diện thân thiện, dễ dùng

Quy trình đăng ký, đăng nhập phải đơn giản và an toàn. Màn hình chính cần trực quan và bao gồm toàn bộ thông tin cần thiết để bắt đầu các khoá học. Một số LMS còn cho phép người dùng tìm kiếm và đề xuất các khoá học phù hợp với nhu cầu và sở thích. Đặc biệt, yếu tố phông chữ và bố cục nội dung cũng cần được trình bày đơn giản, dễ hiểu, tránh các hiểu lầm không đáng có.

 • Tương thích với nhiều thiết bị

Phần lớn dân số hiện nay truy cập Internet trên điện thoại, PC, laptop hay máy tính bảng. Vì thế, LMS được lựa chọn cũng cần hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng này để đảm bảo người dùng có thể truy cập các khoá học mọi lúc mọi nơi.

 • Tính bảo mật và an toàn dữ liệu cao

Với yêu cầu đào tạo nhân sự của doanh nghiệp, bảo mật và an toàn thông tin là điều bắt buộc và là quan trọng nhất. Dữ liệu khoá học là độc quyền, và mọi thông tin người dùng đều phải được bảo vệ. Vì vậy, LMS được lựa chọn cần bổ sung nhiều lớp bảo mật độc quyền và có máy chủ đám mây để lưu trữ dữ liệu.

No alt text provided for this image
 • Hỗ trợ phản hồi hỏi đáp

Bất kỳ ứng dụng điện tử nào cũng cần có bộ phận hỗ trợ khách hàng, không chỉ để hướng dẫn thao tác sử dụng mà còn giải quyết lỗi kỹ thuật phát sinh. Bởi thế, cần ưu tiên các LMS có đội ngũ hỗ trợ thường trực 24/24 đồng thời sở hữu trình độ chuyên môn tốt để có thể xử lý mọi vấn đề ngay khi được liên hệ.

Micro learning, macro learning và những điều doanh nghiệp cần biết

Loại hình doanh nghiệp phù hợp để triển khai LMS 

Bất kỳ doanh nghiệp nào đang hoạt động cũng sẽ cần tới LMS nhờ những hỗ trợ vượt bậc của nó trong việc đào tạo nhân sự. Tuy nhiên trong thực tế, mỗi tổ chức sẽ có các điểm đặc trưng mạnh, yếu đa dạng khác nhau. Trong thời điểm hiện tại, LMS cho doanh nghiệp chủ yếu hướng tới 2 đối tượng chính:

 • Doanh nghiệp lớn (>200 nhân sự)

Đây là các doanh nghiệp có đông đảo nhân sự nên cực kỳ quan tâm đến phát triển quy trình đào tạo nội bộ. Các công ty dạng này thường đòi hỏi cao về khả năng tuỳ biến của phần mềm sao cho phù hợp nhất với quy mô và phương thức vận hành riêng biệt.

No alt text provided for this image
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ (<200 nhân sự)

Thông thường, các doanh nghiệp này chưa có định hướng rõ ràng về đào tạo trực tuyến hoặc đang rất muốn phát triển văn hoá đào tạo nhưng chưa có giải pháp. Phần đông các doanh nghiệp dạng này cũng thiếu đội ngũ kỹ thuật hoặc bộ phận chuyên trách có nhiều kinh nghiệm trong triển khai đào tạo E-learning. Hoặc đơn giản là đơn vị có đa dạng phòng ban và cần một công cụ hỗ trợ đào tạo chuyên biệt.

Khi có LMS, doanh nghiệp có thể chủ động thiết kế các bài giảng đồng thời hệ thống hoá phương thức đào tạo nội bộ. Từ đó nhanh chóng nâng cao kỹ năng của đội ngũ nhân viên và giảm thiểu áp lực cho chuyên viên nhân sự. Đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có bộ phận chuyên trách, LMS giúp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và công sức để xây dựng quy trình trực tuyến bài bản từ đầu.

Xem ngay: Chương trình đào tạo toàn diện, từ vị trí Agent cho tới quản lý cấp cao

No alt text provided for this image

LMS của Bellsystem24-HoaSao là một trong những hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến hướng tới doanh nghiệp vừa và nhỏ nổi bật nhất tại Việt Nam với hơn 15 kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển. Nhờ tính năng tuỳ biến đa dạng; khả năng tích hợp dễ dàng; giao diện trực quan, hấp dẫn; hàng chục mẫu báo cáo tự động và đặc biệt là cam kết đồng hành hỗ trợ… LMS từ Bellsystem24-HoaSao là giải pháp thực tiễn cho mọi doanh nghiệp tiến sâu hơn vào quá trình chuyển đổi số toàn diện đồng thời phát triển năng lực nhân sự và giữ chân nhân tài lý tưởng nhất.

Nếu bạn thích bài viết, hãy chia sẻ nó đến nhiều người!
Bài viết liên quan
Về B24VN

Bellsystem24Vietnam là đơn vị tiên phong và dẫn đầu ngành Contact Center & BPO tại Việt Nam từ năm 2006. Khám phá →

Follow us
Bài viết liên quan
Tài liệu miễn phí
hanh trinh khach hàng
Liên hệ tư vấn