Hiện nay, với sự phát triển của các dịch vụ Internet, nhu cầu sử dụng một hình thức thoại thay thế điện thoại cố định đang phổ biến và trở thành xu hướng trên toàn cầu. Với dịch vụ Sip Trunking, doanh nghiệp có thể tối ưu được chi phí gọi thoại và duy trì chất lượng đường truyền ổn định.

 

Sip Trunking là gì?

Sip Trunking – dịch vụ đường dây trung kế: là một dịch vụ sử dụng nền tảng VoIP (Voice over Internet Protocol, nghĩa là Truyền giọng nói trên giao thức IP), tạo điều kiện cho kết nối giữa các máy nhánh và Internet được thuận lợi. Khi sử dụng Sip trunking, các doanh nghiệp sẽ được trang bị tổng đài IP, tạo kết nối với các đầu số 1900/1800 hay các đầu số cố định, đầu số di động. 

Sip trunking

Ngoài ra, có thể giải nghĩa cụm từ “sip trunking” bằng cách tách các từ SIP – Trunk.

  • SIP là một từ viết tắt của Session Initiation Protocol (tức là Giao thức Khởi tạo Phiên). Là một giao thức tín hiệu điện thoại IP dùng để tạo mới, chỉnh sửa, và kết thúc các cuộc gọi điện thoại VoIP. Từ đó, SIP mô tả những giao tiếp cần có để thiết lập một cuộc điện thoại. 
  • Trunk là một đường dây, hay một liên kết có thể kết nối nhiều tín hiệu cùng một lúc. Các tín hiệu có thể truyền tải bất kỳ loại dữ liệu truyền thông nào. Không chỉ vậy, trunking còn có thể cung cấp các quyền truy cập mạng cho nhiều đối tượng cùng một lúc. Bằng cách chia sẻ tần số hay đường dây liên kết, thay vì cung cấp chúng một cách riêng lẻ. 

Sip Trunking cho phép kết nối các dữ liệu và giọng nói vào cùng một đường truyền, từ đó giúp các doanh nghiệp có thể truyền thông, kết nối với khách hàng hay nội bộ doanh nghiệp qua IP. 

Chức năng, lợi ích của Sip Trunking

Với các doanh nghiệp đang sử dụng các giải pháp như Call CenterContact Center thì Sip Trunking sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Bao gồm:

  • Tối ưu được chi phí, rẻ hơn nhiều so với giá cước cố định thông thường;
  • Cho phép mở rộng dễ dàng và không giới hạn;
  • Doanh nghiệp có thể thực hiện hay nhận cuộc gọi ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào. 

Dù có thay đổi địa điểm làm việc, cũng không cần tốn chi phí lắp đặt hay chỉnh sửa cơ sở vật chất. Sip Trunking cũng cho phép định tuyến cuộc gọi đến khi các trường hợp ngoại cảnh xảy ra, như cúp điện, mất wifi,…

Sip Trunking có thể thực hiện đồng loạt nhiều cuộc gọi với chất lượng đường truyền ổn định. Số lượng hay chất lượng cuộc thoại sẽ phụ thuộc vào băng thông mà khách hàng đăng ký.

Nguyên lý hoạt động của Sip Trunk

Doanh nghiệp của bạn khi sử dụng đường dây trung kế có thể loại bỏ kết nối vật lý với công ty điện thoại. Nghĩa là bạn sẽ không cần hệ thống dây điện, bảng mạch,… để giữa kết nối với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại (PSTN). Sip Trunking được cài đặt trên Internet, thay thế được hoàn toàn điện thoại analog truyền thống. 

nguyên lý hoạt động của sip trunking

Khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp giảm nhiều đường dây điện thoại vào một điểm duy nhất của mục nhập, từ đó giảm đáng kể chi phí công nghệ thông tin liên quan đến việc duy trì các dòng đó. Ngoài ra, DID (Direct Inward Dialing – quay số trực tiếp) hay mua số điện thoại cũng ít tốn chi phí hơn khi mua bằng Sip Trunking. 

Theo phương thức truyền thống, khi DID thu được từ một công ty điện thoại, sẽ phát sinh các khoản phí đi kèm: DID, dịch vụ công nghệ thông tin, cơ sở vật chất (phần cứng kết nối,..),… Nếu hạn chế, loại bỏ được các phí dịch vụ đi kèm thì mức giá mà doanh nghiệp cần trả sẽ có chi phí phải chăng hơn.

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi sử dụng Sip Trunking

Khi lựa chọn Sip Trunking cho doanh nghiệp, bạn cần hiểu rõ nhu cầu xuất phát từ mong muốn của công ty. Như:

  • Có bao nhiêu nhân viên sẽ vận hành hệ thống gọi thoại trên cùng một thời điểm; 
  • Khối lượng cuộc gọi được duy trì ổn định hàng tuần hay sẽ có biến động tùy thời điểm; 
  • Chi phí doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho dịch vụ là bao nhiêu?;
  • Nhu cầu mở rộng hay thêm người dùng mới của công ty có diễn ra nhanh không…?