Gia tăng thu nhập, thời gian linh động cùng nghề Freelance Headhunter 10 min read

Tóm tắt

Freelancer – Hay người làm việc tự do đang trở thành ‘’hot trend’’ trong thời gian gần đây bởi sự linh động trong thời gian và không gian làm việc, đồng thời mức lương hiệu tại của một freelancer không hề nhỏ. Tuy nhiên để bước chân vào thị trường Freelance thì bạn không chỉ cần sự cố gắng mà còn phải chọn một nghề để có thể vững vàng hơn. Và Freelance Headhunter là một trong những vị trí ‘’đáng cân nhắc’’ dành cho những bạn yêu thích nghề tuyển dụng, sẵn sàng sở hữu mức thu nhập mơ ước dù làm việc ở bất cứ đâu!

Công việc của Freelance Headhunter 

Headhunter dịch nôm na ra tiếng Việt là “săn đầu người” – hay còn được biết đến với tên gọi khác là chuyên viên tuyển dụng cấp cao. Tại Việt Nam, Freelance Headhunter là công việc mới trở nên phổ biến trong thời gian vài năm trở lại đây. Công việc chính là cung cấp nhân sự có trình độ cao theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp. Freelance Headhunter có thể là bất kỳ ai, làm trong bất kỳ ngành nghề nào. Tuy nhiên, họ thường có những đặc điểm chung như sau:

  • Nhận các dự án hoặc đơn đặt hàng tuyển dụng từ doanh nghiệp về nhân sự các cấp, từ đó họ sẽ tìm hiểu thật chi tiết thông tin để có cái nhìn toàn diện về vị trí đang tuyển.
  • Nghiên cứu thông tin về các ứng viên cao cấp mình tiếp cận một cách rõ ràng, chi tiết và triệt để nhất.
  • Sau khi có CV ứng viên, sẽ tự động liên hệ và phỏng vấn trước qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp.
  • Sau buổi phỏng vấn, Headhunter sẽ là cầu nối trao đổi và thảo luận trực tiếp giữa doanh nghiệp và ứng viên để quyết định các vấn đề liên quan tới lương thưởng, đãi ngộ và phạm vi công việc.

Hiện nay, các Freelance Headhunter chủ yếu hoạt động theo các nhóm chức năng chuyên biệt. Điều này giúp họ tập trung tốt hơn vào chuyên môn của mình đồng thời tăng cường tuyển dụng theo chiều sâu nghề nghiệp. Một số nhóm Freelance Headhunter phổ biến nhất có thể kể tới như:

  • IT Headhunter: lập trình, công nghệ thông tin…
  • Marketing và bán hàng Headhunter: kinh doanh, sales…
  • Finance Headhunter: tài chính, bảo hiểm…
  • HR Headhunter: nhân sự, đối tác….

Những khó khăn cần biết khi làm Freelance Headhunter

Bất kỳ là làm freelancer hay văn phòng 8 tiếng một ngày, bên cạnh những cơ hội rộng mở thì vẫn luôn tiềm ẩn những khó khăn, thách thức buộc chúng ta chấp nhận và cải tiến để đạt được mức thu nhập đạt kỳ vọng 

Thứ nhất, thu nhập tốt nhưng không ổn định

Khác với một nhân sự tuyển dụng thông thường, Freelance Headhunter ít khi có lương cứng mà chủ yếu là hoa hồng từ doanh nghiệp khi tuyển được ứng viên.. Tùy vào kinh nghiệm của bạn và mức phí doanh nghiệp sẵn sàng chi trả, con số này sẽ dao động từ 30 – 75% tháng lương đầu tiên của nhân sự được tuyển.

Rõ ràng với Freelancer, không có dự án sẽ không có thu nhập. Có tháng tiền đầy túi, có tháng lại không kiếm được xu nào. Do đó, một khi đã xác định theo nghiệp Freelancer, bạn cần chuẩn bị trước một khoản tiền dự phòng đủ để sống vài tháng với nhu cầu tối thiểu trước khi công việc trở nên ổn định.

Thứ hai, cạnh tranh cực kỳ khốc liệt

Không chỉ bạn, mà còn rất nhiều người ngoài kia hy vọng một mức thu nhập cao mà không cần chấm công vào 8h sáng – 5h chiều mỗi ngày. Khi bước vào thị trường Freelancer nói chung và Freelance Headhunter nói riêng, chúng ta đều chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng rằng có rất nhiều đối thủ ‘’xứng tầm’’ ngoài kia. Điều đơn giản là tập trung vào nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm để ngày một tốt hơn!

Mỗi cơ hội đều tiềm ẩn những rủi ro 

Có không ít người ‘’vỡ mộng’’ khi gặp phải những doanh nghiệp ma, tuyển dụng ảo, dẫn tới ‘’tiền mất tất mang’’. Bởi tâm lý thoải mái và cần việc, không ít freelancer trong ngành bị bùng lương, để hạn chế tình trạng này, dù công việc ít hay nhiều, hãy sẵn sàng ký hợp đồng cộng tác rõ ràng nhé!

Thứ ba, hãy tỉnh táo trước mọi cơ hội

Hoàn thành công việc tay trái bên cạnh công việc chính để tạo thêm thu nhập, không cần chi phí để bắt đầu, không gò bó thời gian chính là những ưu điểm khi trở thành Freelance Headhunter. Tuy nhiên, Freelance Headhunter cũng phải đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo cao hơn so với mặt bằng chung bởi lẽ thường xuyên làm việc mà không có hợp đồng hay ràng buộc pháp lý với doanh nghiệp. Trường hợp làm việc mà chẳng hề biết mặt đối tác là cực kỳ phổ biến. Bởi vậy, nguy cơ bị “quịt lương” hoặc cắt giảm tiền so với thỏa thuận sau khi hoàn thành dự án có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Sẵn sàng trở thành chuyên gia với mức thu nhập khủng cùng Freelance Headhunter 

Từ bỏ môi trường văn phòng và trở thành người làm việc tự do ở bất cứ đâu với nghề Freelance Headhunter, bạn cần thực sự giỏi và hiểu sâu về lĩnh vực tuyển dụng chuyên môn mình muốn theo đuổi. Tìm kiếm nhân sự IT cần chuyên môn thế nào? Đánh giá ứng viên giám đốc kinh doanh khác biệt với giám đốc nhân sự ra sao? Văn hóa tuyển dụng tập đoàn đa quốc gia và công ty nội địa có gì giống và khác?

Đồng thời, dấu ấn riêng cá nhân, kỹ năng mềm vượt trội, có thể đưa ra giải pháp tối ưu… sẽ những điểm chạm lợi thế giúp doanh nghiệp “để mắt” tới bạn nhiều hơn.

Một trong những cách đơn giản để bạn tiếp cận tệp khách hàng mục tiêu của mình đó là tham gia các webinar với những diễn giả lâu năm trong nghề, không chỉ học thêm kinh nghiệm chuyên môn mà còn sở hữu mạng lưới quen biết sâu rộng, từ đó tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm mới. 

Webinar: Phóng vấn trúng đánh giá chuẩn ứng viên: Ứng dụng nhân tướng học và bài đánh giá năng lực quốc tế là một trong những webinar nổi bật trong tháng 7, không chỉ trò chuyện cùng diễn giả ‘’xịn’’ mà chính bạn cũng sẽ có cơ hội trau dồi personal branding, kỹ năng trong nghề cũng như gia tăng thu nhập với việc làm freelance recruiter (tuyển dụng theo hình thức freelance) với BSV Freelancer Club. 

Trên thực tế, không có nghề nghiệp nào là hợp hay không hợp, nhất là công việc Freelance Headhunter không gò bó và mang lại thu nhập khủng. “Săn đầu người” bán thời gian là một trong những lĩnh vực xu hướng tại thị trường Việt Nam gần dây – mở ra những cơ hội nghề nghiệp vô cùng thú vị cho những con người “có tâm và có tầm” phát triển nhân tài cho cả ứng viên và đơn vị tuyển dụng. 

 

Nếu bạn thích bài viết, hãy chia sẻ nó đến nhiều người!
Bài viết liên quan
Về B24VN

Bellsystem24Vietnam là đơn vị tiên phong và dẫn đầu ngành Contact Center & BPO tại Việt Nam từ năm 2006. Khám phá →

Follow us
Bài viết liên quan
Tài liệu miễn phí
hanh trinh khach hàng
Liên hệ tư vấn