CÔNG VIỆC CỦA MỘT SALES AGENT, NGHỀ CÓ THU NHẬP LÝ TƯỞNG.

Trong thời đại kinh tế thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc các công ty sử dụng dịch vụ nhân sự bên ngoài để hỗ trợ thêm cho công việc ngày càng cao, một trong số đó phải kể tới Sales Agent. Vậy đâu là công việc của một Sales Agent – nghề có thu nhập lý tưởng?

Sales Agent là gì?

Sales Agent là thuật ngữ thuộc dịch vụ BPO. Để dễ hiểu hơn, thuật ngữ này dùng để chỉ những nhân sự bán hàng (phát triển kinh doanh) cho công ty A. Và công ty A là đơn vị được công ty B thuê để thực hiện một công việc kinh doanh nào đó – Sale agent là người sẽ làm những công việc theo như thỏa thuận của A và B. Nhưng chịu trách nhiệm, chính sách và quản lý của công ty A.

sales agent

Sales Agent đang ngày càng phổ biến với nhiều doanh nghiệp

Thay vì phải mất nguồn lực đầu tư cho khâu tuyển dụng, đào tạo nhân sự và tự theo dõi quá trình làm việc của các nhân viên sales, các công ty sẽ tìm tới một Agency để thuê các Sales Agent có chuyên môn, trình độ cũng như những kiến thức đã được đào tạo bài bản, cùng với kinh nghiệm lâu năm của họ. Đó gọi là hình thức dịch vụ thuê Sales Agent hay còn gọi là dịch vụ thuê ngoài BPO (Business Process Outsourcing) để tận dụng sức mạnh của các đơn vị chuyên môn nhằm nâng cao hiệu suất trong công việc.

Công việc của Sales Agent

Các công việc chính của Sales Agent cũng tương tự như công việc của những nhân viên sales nội bộ (In-house) trong các công ty:

 • Tiếp nhận và tham gia các chương trình đào tạo về chuyên môn sản phẩm của doanh nghiệp mà họ nhận làm Agent
 • Tìm kiếm (hoặc sử dụng data có sẵn), chào hàng, tư vấn và thuyết phục các khách hàng mới sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
 • Khai thác và mở rộng mạng lưới khách hàng, đối tác tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực (trực tiếp hoặc gián tiếp).
 • Trực tiếp thực hiện, đốc thúc khách hàng hoàn tất các thủ tục liên quan tới hợp đồng, bao gồm: thủ tục giao hàng, xuất hoá đơn, cùng khách hàng kiểm tra chất lượng sản phẩm đã giao hay dịch vụ đã sử dụng
 • Duy trì quan hệ và chăm sóc khách hàng thường xuyên nhằm khai thác thêm nhiều khách hàng mới thông qua lời giới thiệu.
 • Theo dõi quá trình thanh toán hợp đồng, hỗ trợ phòng kế toán đốc thúc công nợ, công việc của Sales Agent về cơ bản chỉ xong trách nhiệm khi khách hàng đã thanh toán xong.
 • Hỗ trợ bộ phận chuyên môn sản phẩm giải quyết các vấn đề và phàn nàn của khách hàng để đảm bảo tối đa độ hài lòng, tin cậy của khách hàng, tạo tiền đề cho những lần giao dịch tiếp theo.
 • Tổng hợp, nghiên cứu và báo cáo lên các cấp quản lý về hiệu quả công việc.

Nhìn chung, các công việc của Sales Agent gói gọn từ khâu tìm kiếm, tư vấn, giao dịch và chăm sóc khách hàng sau bán nhằm tận dụng cơ hội để tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Mức thu nhập phổ biến của Sales Agent

Mức thu nhập của Sales Agent thường được tính = Lương cứng + thưởng KPI + % hoa hồng sản phẩm.

Đặc điểm chung của công việc bán hàng là tí trông đợi và phụ thuộc vào mức lương cứng. Bởi lẽ, Sales là một nghề nghiệp không giới hạn ở khả năng tạo ra kết quả cũng như khối lượng công việc có thể hoàn thành. 

Tùy vào sản lượng và mức % hoa hồng của từng sản phẩm, công việc của Sales Agent có thể đem về thu nhập vài chục hoặc thậm chí là hơn trăm triệu mỗi tháng. 

Những kỹ năng cần có của Sales Agent

Một Sales Agent giỏi sẽ hội tụ rất nhiều kỹ năng. Dưới đây là một số kỹ năng tiêu biểu của một Sales Agent nên có:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục khách hàng
 • Kỹ năng đọc vị khách hàng, phân tích, xử lý tình huống và ra quyết định
 • Kỹ năng tập trung.
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian.
 • Kỹ năng quản trị mối quan hệ.
 • Tâm thái đặt khách hàng là trung tâm.

Một số cuốn sách mà Sales Agent nên đọc

Hiện nay, có rất nhiều cuốn sách hay hỗ trợ cho công việc của Sales Agent, một trong số đó phải kể tới những tựa sách của các tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực sách kinh doanh và quản trị con người như: Brian Tracy, Zig Ziglar, Dale Carnegie…

Một số tựa sách mà các Sales Agent có thể tìm đọc để trau dồi thêm kiến thức nghề nghiệp cho mình như:

 • 12 tuyệt kỹ bán hàng.

12 tuyệt kỹ bán hàng

 • Kết thúc bán hàng – Đòn quyết định.

kết thúc bán hàng và ra đòn quyết định

 • Nghệ thuật bán hàng.

nghệ thuật bán hàng

Đây là 3 cuốn sách nổi tiếng hướng dẫn từ A-Z trong quy trình bán hàng và chăm sóc khách hàng trọn vẹn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc cuốn Nghệ thuật bán hàng bậc cao của Zig Ziglar để có thêm những case study thực tế hấp dẫn và áp dụng vào trong công việc của mình.

Mục lục
Bài viết liên quan
Scroll to Top