Xu hướng Freelancer của giới trẻ: My life – My choice6 min read

Tóm tắt

Theo thống kê của một trong những website freelancer lớn nhất Việt Nam, hiện đang có hơn 500.000 freelancer hoạt động trên nền tảng website này. Con số này sẽ còn lớn hơn khi chúng ta nhìn nhận trong toàn cảnh xã hội. Việc thay đổi cách nhìn về làm việc tự do và những thay đổi từ môi trường khiến cho công việc freelance ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt trong giới trẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định làm Freelancer của người trẻ

Tình trạng thất nghiệp do dịch bệnh

Có tới 1,4 triệu người Việt Nam thất nghiệp vào năm 2021 do dịch Covid. Tình hình dịch bệnh là một yếu tố khiến xu hướng nghề nghiệp có sự biến động rõ rệt. Thay vì phụ thuộc vào một công việc cố định chứa nhiều rủi ro những người nhạy bén, đặc biệt là giới trẻ lựa chọn các công việc freelance. Làm việc tự do giúp giới trẻ chủ động về thu nhập, chủ động về thời gian và làm giảm nỗi lo thất nghiệp.

Công nghệ phát triển, cơ hội tiếp cận các công việc mới dễ dàng hơn

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, rất nhiều nền tảng mạng xã hội đã trở thành kênh kiếm tiền của giới trẻ đặc biệt là các bạn GenZ năng động. Với sự nhạy bén, bắt trend nhanh cộng thêm sự sáng tạo đột phá, các bạn trẻ đã tạo ra nguồn thu nhập khủng từ các nền tảng như Tiktok, Youtube, Instagram,… Cũng chính bởi vậy giới trẻ ngày nay thường không mặn mà với các công việc hành chính, thời gian cố định mà có xu hướng theo đuổi đam mê, làm việc theo cảm hứng.

xu huong freelancer
Công nghệ phát triển giúp giới trẻ tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp mới

 

Không muốn làm việc tại văn phòng vì gò bó

GenZ là một thế hệ khá “nổi loạn” và phá vỡ nhiều khuôn khổ vì vậy các bạn không muốn bị gò bó và chịu sự kiểm soát của một ai khác. Cộng thêm thói quen sinh hoạt về đêm nên dường như các bạn cảm thấy thiếu sức sống vào buổi sáng. Việc đến công ty check-in đối với các bạn như một “cực hình”.  

Đề cao quan điểm cá nhân

Cái tôi của GenZ cực kỳ cao, các bạn đề cao quan điểm cá nhân và muốn chứng minh điều đó đến cùng. Giới trẻ ngày nay không thích bị kiểm soát và áp đặt về suy nghĩ, hành động. Chính vì vậy freelancer là một phương án được nhiều người trẻ lựa chọn.

Những lợi ích từ công việc Freelance

Ngày nay với sự cởi mở của xã hội và các cơ hội từ môi trường, làm việc tự do là một công việc được giới trẻ ưa chuộng. Công việc Freelancer đem lại cho các bạn trẻ rất nhiều lợi ích.

Chủ động về thời gian

Lợi ích đầu tiên của làm việc tự do cũng như giống như cái tên của nó, chúng ta có thể linh hoạt về thời gian, chủ động sắp xếp giờ giấc mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai. Deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh khi chúng ta có thể kiểm soát được khối lượng công việc phù hợp, dành nhiều thời gian cho bản thân, các mối quan hệ và gia đình hơn.

Nhiều bạn trẻ cũng cho rằng việc chủ động thời gian làm việc khiến các bạn cảm thấy giảm bớt áp lực trong cuộc sống.

lam viec freelancer
Làm việc Freelance giúp chủ động về thời gian

Chủ động thu nhập

Sau sự ảnh hưởng của dịch Covid, tình trạng thất nghiệp khiến nhiều người rơi vào tình cảnh không có nguồn thu nhập, cuộc sống chật vật và khó khăn hơn. Khi đó các công việc Freelance như một giải pháp giúp chủ động thu nhập và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường.

Bên cạnh đó, làm việc tự do cũng là một phương án nghề “phụ” để tăng thêm thu nhập. Freelancer không làm ảnh hưởng đến công việc chính, không gò bó mà lại tạo ra thêm thu nhập giúp tài chính dư giả hơn.

Chủ động lựa chọn những công việc yêu thích

Làm việc freelance cũng giúp các bạn có nhiều lựa chọn về công việc hơn, được lựa chọn các công việc yêu thích. Được làm điều mình thích bao giờ cũng nhiều nhiệt huyết và sáng tạo hơn đúng không nào. Việc thay đổi job cũng khiến chúng ta không cảm thấy chán nản và bí ý tưởng, mỗi một job lại như một trải nghiệm mới đem lại rất nhiều cảm hứng.

Nếu bạn thích bài viết, hãy chia sẻ nó đến nhiều người!
Bài viết liên quan
Về B24VN

Bellsystem24Vietnam là đơn vị tiên phong và dẫn đầu ngành Contact Center & BPO tại Việt Nam từ năm 2006. Khám phá →

Follow us
Bài viết liên quan
Tài liệu miễn phí
hanh trinh khach hàng
Liên hệ tư vấn