VOIP GATEWAY: TỔNG HỢP KIẾN THỨC VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG.12 min read

Tóm tắt

Trước sự phát triển như vũ bão ngành công nghệ thông tin, các doanh nghiệp đã không ngừng cải tiến và ứng dụng ICT vào hoạt động tổng đài. Công nghệ tổng đài ảo và các thuật ngữ VOIP GATEWAY cũng ra đời từ đây. Trong bài viết dưới đây, Bellsystem24 Việt Nam sẽ giúp bạn tổng hợp và hệ thống tất tần tật các thông tin cơ bản về VOIP GATEWAY, tối ưu công nghệ tổng đài nhằm bứt phá doanh số trong tương lai.

VOIP GATEWAY là gì?

Voip Gateway là thiết bị chuyên dùng để chuyển đổi tín hiệu hai chiều giữa các điện thoại analog, số di động, sóng… sang dạng IP, nhằm mục đích tạo ra các giao tiếp giữa các tín hiệu khác với tín hiệu phổ biến hiện nay là IP.

Sơ đồ hoạt động và các thành phần của hệ thống Voip Gateway

voip gateway

Hệ thống Voip Gateway bao gồm 5 thành phần cơ bản như sau:

  • Gateway: đây là thiết bị chuyển đổi digital signal sang analog signal (và ngược lại).
  • PBX server (tạm dịch là Máy chủ PBX) tương tự như 1 máy chủ proxy: các máy khách SIP, có thể là điện thoại dạng phần mềm/phần cứng, đăng ký với máy chủ PBX và khi chúng muốn thực hiện cuộc gọi, chúng yêu cầu máy IP PBX thiết lập kết nối. Máy chủ PBX có danh mục của tất cả mọi điện thoại/người dùng và địa chỉ SIP tương ứng của họ và do vậy có khả năng kết nối cuộc gọi nội mạng hay dẫn hướng cuộc gọi từ bên ngoài thông qua máy VoIP gateway hay nhà cung cấp dịch vụ VoIP.
  • VoIP server (tạm dịch là các máy chủ trung tâm) có chức năng định tuyến và bảo mật cho các cuộc gọi VoIP. Tên goi của máy chủ trung tâm này khác nhau tùy mạng, cụ thể: mạng H.323 là gatekeeper; mạng SIP là SIP server.
  • Thiết bị đầu cuối (End user equipments): Có thể sử dụng thiết bị phần cứng hoặc Softphone cài trên máy tính cá nhân như: Skype, Cisco IP Communication, Ekiga, Microsoft Netmeeting, SIPSet, GnomeMeeting, … Phần cứng sử dụng những điện thoại có IP Phone thuần chuyên về VoIP.
  • IP phone: là các điện thoại dùng riêng cho VoIP. Các IP phone không cần VoIP Adapter bởi chúng đã được tích hợp sẵn bên trong để có thể kết nối trực tiếp với các VoIP server.

hệ thống voip gateway

Chức năng của Voip Gateway

Voip Gateway được dùng trong 2 trường hợp cơ bản:

  • Chuyển đổi cuộc gọi điện thoại/đường dây PSTN sang Voip/SIP

Đây là chức năng quan trọng nhất của Voip. Khi bạn dùng thiết bị Voip Gateway để chuyển đổi tín hiệu từ các nhà cung cấp Viettel, Vinaphone, Mobifone, FPT… và các nguồn cung từ CO, trunk E1/T1/J1, Bri, SS7… kết nối vào hệ thống mạng dữ liệu nội bộ doanh nghiệp

  • Kết nối một hệ thống tổng đài điện thoại/PBX truyền thống với mạng IP

Voip Gateway chuyển đổi tín hiệu từ tổng đài analog truyền thống sang kết nối IP, giúp doanh nghiệp liên hệ được với nhiều khách hàng hơn thông qua các phần mềm Softphone, iphone….

Trong trường hợp này, Voip Gateway giúp đơn vị tiết kiệm đáng kể chi phí đường dây, chỉ cần kết nối nhiều chi nhánh của tổng đài sử dụng Internet, LAN/WAN nội mạng

Các loại thiết bị Voip Gateway

Có 2 loại cơ bản sau:

  • Loại thiết bị Voip gateway gắn trong máy tính chủ

Đây là loại thiết bị được gắn trong khe cắm PCI, ePCI. Trong đó:

– 1 Đầu nối tới nhà cung cấp dịch vụ

– 1 Đầu kết nối trực tiếp với tổng đài Softswitch IP-PBX

Một số card Asterisk cho loại thiết bị Voip Gateway gắn trong máy chủ này: Card OpenVox, Card Sangoma,  Card Digium

  • Loại thiết bị Voip gateway ngoài máy tính

Có 2 loại thiết bị như sau:

+ Loại Voip Gateway chuẩn FXO: Đây là loại thiết bị có 2 đầu, 1 đầu kết nối với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và một đầu kết nối với cổng mạng Lan/Wan với các port RJ45.

+ Loại Voip Gateway chuẩn FXS: Là thiết bị cho phép tận dụng các máy điện thoại theo công nghệ analog cũ. Bạn chỉ cần gắn các điện thoại này vào port RJ11 của thiết bị Voip Gateway

Tại sao doanh nghiệp nên dùng Voip Gateway?

VoIP ra đời nhằm khai thác tính hiệu quả của các mạng truyền số liệu, khai thác tính linh hoạt trong phát triển các ứng dụng mới của giao thức IP và nó được áp dụng trên một mạng toàn cầu là mạng Internet. Các tiến bộ của công nghệ đã mang đến cho VoIP những ưu điểm sau:

1. Giảm chi phí cuộc gọi

Ưu điểm nổi bật của điện thoại IP so với dịch vụ điện thoại hiện tại là khả năng cung cấp những cuộc gọi đường dài giá rẻ với chất lượng chấp nhận được. Nếu dịch vụ điện thoại IP được triển khai thì chi phí cho một cuộc gọi đường dài sẽ chỉ tương đương với chi phí truy nhập Internet. Nguyên nhân dẫn đến chi phí thấp như vậy là do tín hiệu thoại được truyền tải trong mạng IP có khả năng sử dụng kênh hiệu quả cao. Đồng thời, kỹ thuật nén thoại tiên tiến giảm tốc độ bít từ 64Kbps xuống thấp tới 8Kbps kết hợp với tốc độ xử lý nhanh của các bộ vi xử lý ngày nay cho phép việc truyền tiếng nói theo thời gian thực là có thể thực hiện được với lượng tài nguyên băng thông thấp hơn nhiều so với kỹ thuật cũ.

2. Khả năng mở rộng

Nếu như các hệ tổng đài thường là những hệ thống kín, rất khó để thêm vào đó những tính năng thì các thiết bị trong mạng Internet thường có khả năng thêm vào những tính năng mới. Chính tính mềm dẻo đó mang lại cho dịch vụ điện thoại IP khả năng mở rộng dễ dàng hơn so với điện thoại truyền thống. 

3. Không cần thông tin điều khiển để thiết lập kênh truyền vật lý

Gói thông tin trong mạng IP truyền đến đích mà không cần một sự thiết lập kênh nào. Gói tin chỉ cần mang địa chỉ của nơi nhận cuối cùng là thông tin đó có thể đến được đích. Do vậy, việc điều khiển cuộc gọi trong mạng IP chỉ cần tập trung vào chức năng cuộc gọi mà không cần phải tập trung vào chức năng thiết lập kênh.

4. Quản lý băng thông

Trong điện thoại chuyển mạch kênh, tài nguyên băng thông cung cấp cho một cuộc thoại là cố định (một kênh 64Kbps), nhưng trong điện thoại IP việc phân chia tài nguyên cho các cuộc thoại linh hoạt hơn nhiều. Khi một cuộc liên lạc diễn ra, nếu lưu lượng của mạng thấp thì băng thông dành cho liên lạc sẽ cho chất lượng thoại tốt nhất có thể, nhưng khi lưu lượng của mạng cao thì mạng sẽ hạn chế băng thông của từng cuộc gọi ở mức duy trì chất lượng thoại chấp nhận được nhằm phục vụ cùng lúc được nhiều người nhất. Điểm này cũng là một yếu tố làm tăng hiệu quả sử dụng của điện thoại IP.Việc quản lý băng thông một cách tiết kiệm như vậy cho phép người ta nghĩ tới những dịch vụ cao cấp hơn như điện thoại hội nghị, điều mà với công nghệ chuyển mạch cũ thì không thực hiện vì chi phí quá cao.

5. Nhiều tính năng dịch vụ

Tính linh hoạt của mạng IP cho phép tạo ra nhiều tính năng mới trong dịch vụ thoại như: Cho biết thông tin về người gọi tới hay một thuê bao điện thoại IP có thể có nhiều số liên lạc mà chỉ cần một thiết bị đầu cuối duy nhất.

6. Khả năng multimedia

Trong một cuộc gọi người sử dụng có thể vừa nói chuyện vừa sử dụng các dịch vụ khác như truyền file, chia sẻ dữ liệu, hay xem hình ảnh của người nói chuyện bên kia.

7. Sử dụng hiệu quả

Như đã biết VoIP truyền thoại qua mạng Internet và sử dụng giao thức IP, ngày nay IP là giao thức mạng được sử dụng rộng rãi nhất và có rất nhiều ứng dụng đang được khai thác trên cơ sở các giao thức của mạng IP, VoIP có thể kết hợp sử dụng các ứng dụng này để nâng cao hiệu quả sử dụng mạng. Kỹ thuật VoIP được sử dụng chủ yếu kết hợp với các mạng máy tính do đó có thể tận dụng được sự phát triển của công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả sử dụng, các phần mềm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc khai thác các dịch vụ của mạng VoIP. Công nghệ thông tin càng phát triển thì việc khai thác càng có hiệu quả, sẽ xuất hiện nhiều dịch vụ mới hỗ trợ người sử dụng trong mọi lĩnh vực.

Nếu bạn thích bài viết, hãy chia sẻ nó đến nhiều người!
Bài viết liên quan
Về B24VN

Bellsystem24Vietnam là đơn vị tiên phong và dẫn đầu ngành Contact Center & BPO tại Việt Nam từ năm 2006. Khám phá →

Follow us
Bài viết liên quan
Tài liệu miễn phí
hanh trinh khach hàng
Liên hệ tư vấn