TẠI SAO PHẢI THUÊ NGOÀI NHÂN SỰ TRONG QUY TRÌNH KINH DOANH

Đối với mỗi đơn vị, bài toán nhân sự luôn là vấn đề khiến nhiều chủ doanh nghiệp đau đầu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, gần đây dịch vụ thuê ngoài nhân sự trong quy trình kinh doanh đang là giải pháp hữu hiệu được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại.

1. Thuê ngoài nhân sự là gì?

Thuê ngoài (Outsourcing) là hoạt động doanh nghiệp phân bổ một hoặc nhiều phần trong chuỗi quy trình kinh doanh cho các đơn vị cung ứng các dịch vụ chuyên nghiệp bên ngoài. Hầu hết các đơn vị không thể tự xử lý tất cả các hoạt động trong chiến lược kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ khó giải quyết các bài toán về ngân sách, năng lực chuyên môn của nhân sự In-house và cơ sở hạ tầng. Mặt khác, trong chuỗi các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, có những quy trình chỉ mang tính thời vụ, không cần tới các vị trí nhân sự cố định thường xuyên cũng là lý do để doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ thuê ngoài nhân sự.

thuê ngoài quy trình kinh doanh

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhân sự của các nhà cung cấp chuyên nghiệp, các nhà cung cấp này sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành công việc và bảo vệ tài sản theo đúng thỏa thuận trên hợp đồng.

Tuy nhiên, để ra quyết định chính xác nhất, doanh nghiệp cần hiểu rõ ưu nhược điểm của outsourcing. Dù hoạt động thuê ngoài đem lại nhiều lợi ích cho tổ chức, nhưng cũng có thể tạo ra nhiều khó khăn nếu không thuê đúng nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

2. Lợi ích và hạn chế của việc thuê ngoài nhân sự

Trước đây, Bellsystem24-HoaSao cũng đã có một bài viết về việc đánh giá những lợi ích của việc sử dụng nhân sự In-house so với Outsourcing và thời điểm lựa chọn phù hợp giữa hai hình thức này, bạn có thể tham khảo tại đây: Sự khác nhau giữa In-house và Outsource. Chọn hình thức nào?

lợi ích bpo

Lợi ích của việc thuê ngoài nhân sự

Với hơn 14 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Contact Center và nhà cung cấp dịch vụ BPO (Business process outsourcing) hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia của BellSystem24-HoaSao đã tổng hợp 6 lợi ích cơ bản của việc thuê ngoài nhân sự như sau:

 • Chuyên môn cao, tăng năng suất

Không giống với nội tại doanh nghiệp, các đơn vị cung cấp dịch vụ outsource chuyên nghiệp sở hữu hệ thống đào tạo bài bản cho nhân viên (chuyên môn, tác phong làm việc…). Không chỉ thế, các nhà cung cấp này còn có hệ thống giám sát về chất lượng công việc của nhân viên và đảm bảo quy trình dịch vụ luôn vận hành tốt nhất theo đúng tiến độ đã đặt ra. Do đó, khi dùng dịch vụ thuê ngoài nhân sự của các đơn vị chuyên nghiệp này luôn có năng suất cao vượt trội hơn.

 • Tiết kiệm chi phí

So sánh tổng chi phí giữa đơn vị tự triển khai và sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhân sự, các chuyên gia kinh tế cho thấy rằng, chi phí cho dịch vụ outsourcing thấp hơn phí doanh nghiệp phải đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển đội ngũ nhân sự làm việc nội bộ công ty (chi phí tuyển dụng, đào tạo, cơ sở vật chất, lương thưởng, thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, khoản tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…)

 • Tăng tính linh hoạt

Đây là ưu điểm vượt trội doanh nghiệp có thể thấy rõ nhất khi có các dự án ngắn hạn. Đơn vị có thể linh hoạt sắp sếp chỗ ngồi cho nhân viên, hạn chế tình trạng thừa thiếu nhân sự… hoặc bổ sung nhân sự tăng cường khi có dự án mới phục vụ cho đơn hàng vào thời điểm cấp bách nào đó cho đối tác.

 • Tập trung vào những giá trị cốt lõi của công ty

Hoạt động thuê ngoài nhân sự giúp doanh nghiệp có thể tăng tính tập trung và tối giản chi phí cho các mảng không phải trọng tâm, từ đó tăng ngân sách cho các hoạt động cốt lõi, tránh lãng phí

 • Tiết kiệm thời gian

Khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhân sự, các hoạt động tuyển dụng, đào tạo, thực thi công việc, trả lương thưởng, thuế thu nhập… do nhà cung cấp chịu trách nhiệm. Do đó, doanh nghiệp có thể dành toàn bộ thời gian để tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh, tăng năng suất cho các dự án cốt lõi, bứt phá doanh số

 • Giảm thiểu rủi ro

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài nhân sự sẽ tạo ra cho doanh nghiệp đa sự lựa chọn, các ứng viên khi tiếp nhận có cam kết về chất lượng công việc… Do đó, hiệu suất công việc luôn được đảm bảo. Hơn thế nữa, sử dụng nhân sự thuê ngoài trong các giai đoạn bận rộn, làm giảm áp lực công việc và sự uể oải do quá tải công việc cho các nhân viên chính thức.

Hạn chế của việc thuê ngoài nhân sự

Mặc dù có nhiều ưu điểm với hoạt động kinh doanh, song thuê ngoài nhân sự cũng có những hạn chế nhất định:

 • Rủi ro lộ thông tin mật cho bên thứ 3.
 • Thực tế, chắc chắn sẽ có không ít đơn vị gặp phải trường hợp chọn sai đối tác thuê ngoài, tác phong thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến công việc bị trì trệ, chất lượng sản phẩm không được đảm bảo, nhân sự phụ trách không phù hợp… Trong những trường hợp này, tự điều chỉnh lại các yếu tố nội bộ sẽ dễ dàng hơn thuê ngoài.
 • Thiếu tập trung vào khách hàng: Một công ty được thuê ngoài có thể phải đáp ứng nhu cầu của nhiều tổ chức cùng một lúc. Trong những trường hợp này, công ty nói trên có thể sẽ không tập trung vào việc hoàn thành công tác mà tổ chức của bạn giao cho họ….

3. Các hình thức thuê ngoài quy trình kinh doanh phổ biến.

 • Thuê ngoài tổng đài Contact Center
 • Thuê ngoài IT, gia công phần mềm.
 • Dịch vụ pháp lý
 • Phát triển nội dung
 • Thiết kế & bảo trì Web
 • Tuyển dụng/thuê ngoài nhân sự
 • Hậu cần
 • Sản xuất
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng
Mục lục
Bài viết liên quan
Scroll to Top